สวัสดีคับ เจอกับผมอีกแล้ววันนี้ มีคนขอเข้ามาเยอะมาก ๆ กับการให้ผมอธิบาย อุปกรณ์แต่งกายนักมวย อยากรู้ว่า ก่อนขึ้นชกในแต่ละครั้ง นักมวยเค้าต้องใส่อะไรบ้าง แต่อย่างอย่าง นั้นมีที่มาที่ไป และ ยูฟ่าเบท มีความสำคัญอย่างไร ต่อตัวนักมวยนั่นเอง ไปชมกันเลยคับ ผมจะเริ่มแนะนำ จากหัวลงไปถึงเท้าเลยดีกว่า อย่างแรกเลย คือ มงคล ก่อนที่นักมวยจะขึ้นไปบนเวที เค้าจะต้องใส่มงคลก่อนทุกครั้งกติกามวยสากล

อุปกรณ์แต่งกายนักมวย

ความเชื่อ อุปกรณ์แต่งกายนักมวย เป็นของนำโชค

ยิ่งเก่ายิ่งขลัง เพราะ มงคลเป็นของศักสิทธื โดยก่อนชก จะให้ครูบาอาจารย์ ถอยมงคล เพื่อเป็นความเชื่อ เอาฤกษ์เอาชัย และ กติกามวยไทย เดี๋ยวนี้เวทีมวยมาตรฐาน ต้องใส่ อุปกรณ์แต่งกายนักมวย ส่วนในมุมฝรั่ง กลับ กลายเป็นอุปกรณ์ ที่ต้องใส่ก่อนขึ้นชก มากกว่าความเชื่อแบบคนไทย อันที่สองคือ ประเจียด เหมือนเครื่องราง เรียนมวยออนไลน์ ของขลังเหมือนกัน ช่วยให้จิตใจเราดี สำหรับผม ตัดผ้าถุงของแม่มาพันที่แขน ผมเชื่อเรื่อง พรของพ่อแม่ ดีที่สุดแล้วคับ รวมความรู้จากมวย

มวยไทย กับกางเกงมวย ที่เป็นโลโก้นักมวย

ต่อไปคือ กางเกง มวยไทย ทุกคนก็อาจจะรู้อยู่แล้ว บางสนามเค้าก็มีแจกกางเกงไหม้ แต่ เวทีลุมพินี กับ ราชดำเนิน ไม่มีแจกให้ รีวิวกระจับนักมวย แยกเว้นแต่ว่าศึกใหญ่ ๆ ถ้าศึกน้อย เราก็สามารถปักชื่อ ลงไปบนตัวของกางเกงเราได้ ต่อมาเป็นกรจับ สิ่งสำคัญอีกอย่างนึก ซึ่งเอาไว้ป้องกัน จุดอันตรายที่สุดของเรา อย่างเช่น โดนแทงเข่าเข้ามา ก็จะไม่เจ็บ อีกอย่าง ป้องกัน การเป็นหมันไปในตัวอีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่มีลูก มวยตับจาก

อย่างต่อมาคือ แองเกิ้ล มวยไทย จะสวมใส่ที่บริเวณข้อเท้า เหตุผลที่ต้องใส่ สนามมวยลุมพินี หากไม่ใส่ เค้าจะไม่ให้ขึ้นชก เพราะเค้าอยากให้แต่งกายอย่างถูกระเบียบ แต่ในเรื่องของนักมวย จะช่วยเซฟในเรื่องของข้อเท้าได้ เวลาเตะแล้ว จะไม่รู้สึกเจ็บมาก อีกทั้ง ยังป้องกันการลื่น ของพื้นเวทีมวยอีกด้วยครับ

นักมวย

อุปกรณ์แต่งกาย มีอะไรบ้าง

  • มงคล
  • ผ้าเจียด
  • กางเกง
  • กระจับ
  • อังเกิ้ล
  • ผ้าพันมือ

Leave a comment