ในการชกมวยศึก 10 Fight 10 ที่ผ่านมานั้น กติกามวยสากล ที่ชกกันแค่ 3 ยก นั่นเป็นอย่างไร วันนี้มีคำตอบใหเพื่อน ๆ ได้ฟัง และ เพิ่มความเข้าใน สร้างความสนุก ในการชมมวยสากลมากยิ่งขึ้นไปคับ ในการชกมวยสากล 3 ยก ถ้ามีนักชกผู้ใด ทำผลงานได้เข้าตา โดดเด่นชนะขนาดในยกแรก แต่ไปแพ้นิด ๆ หน่อยในสองยกที่เหลือ แต่ว่าคนดูจะจำภาพการออกหมด อย่างชัดเจนในยกแรก ยูฟ่าเบท ก็ไม่ได้หมายความว่า แมตซ์นั้นจะต้องชนะเสมอไป

กติกามวยสากล

ตามหลัก กติกามวยสากล ต้องหาผู้ชนะให้ได้

แม้ว่ายกแรกนั้น จะออกหมัดได้มาก แต่ว่าอีกสองยกนั้น แม้ว่าจะสูสี กติกามวยสากล ตัดสินให้อีกฝั่งชนะคะแนนรวมได้ เพราะถือว่า ชนะ 2 จาก 3 ยก เท็นไฟต์เท็น อีกจุดหนึ่งที่ควรทราบกันก็คือ กรรมการมวยสากล ซึ่งรวมถึงชุดกรรมการ ที่รายการ 10 fight 10 เชิญมาตัดสิน จะเลี่ยงการให้คะแนนออกเสมอกัน เพราะ เป็นวิธีปฏิบัติว่า แม่ไม้มวยไทย กรรมการ มีหน้าที่หาผู้ชนะให้ได้ มีน้อยครั้ง ที่จะออกเสมอ

นักมวย บางยกจะต่อยกันอย่างสูสีมาก ๆ

เพราะในบางยก นักมวย จะดูสูสีมองไม่ออก ว่าใครแพ้ ใครชนะ แต่กรรมการก็มักจะเลือกให้คะแนน คนหนึ่ง 10 คะแนน และ อีกคน 9 คะแนนไปเลย แทงมวยไทย อีกหนึ่งคำที่สับสนกันมาก

คือ คำว่าชนะคะแนนเป็นเอกฉัน คำนี้ภาษาอังกฤษคือ Anyonymous ซึ่งแปลว่า กรรมการทั้ง 3 คน เห็นพ้องต้องกัน แต่ไม่ได้แปลว่า ผู้ชนะจะต้องชนะทุกยกเสมอไป และ นี่คือกติกาเบื้องต้น เรื่องการนับคะแนนมวยรวมความรู้จากมวย

ต่อยมวย

ขอบคุณค่ายนครหลวงโปรโมชั่น สำหรับข้อมูล การะให้คะแนนต่าง ๆ และนอกจาก นักมวย 10 Fight 10 แล้ว ทางด้านช่องเวิคพ้อย ก็ยังมี WP Boxing  ให้ทุกคนได้ติดตามเช่นเดียวกัน สำหรับวันนี้ลาไปก่อน ครั้งหน้า มีเรื่องอะไรมานำเสมอ โปรดกดติดตามรอได้เลย

วิธีการให้คะแนนเบื้องต้น

  • การป้องกันคู่ต่อสู้
  • การออกหมัด ความแม่นยำ
  • การเข้าทำในแต่ละยก
  • การควบคุมเกมในแต่ละยก
  • กติกามวยไทย

Leave a comment