สวัสดีคับ ผมกับผมอีกเช่นเคย วันนี้ผมจะมาพูด กติกามวยไทย สิ่งที่ห้ามทำผิดกติตาของนักมวย แบบว่านักมวยไทย สิ่งไหนที่เค้าห้ามทำผิดกติกา กติกามวยสากล นักมวยคิกบ๊อกซิ่งสิ่งที่ห้ามทำ แล้ว ก็นักมวยเขมรสิ่งที่ห้ามทำ อะไรที่ผิดกติกา หรือ ว่ากฎกติกาแบบแปลก ๆ แต่ขอบอกไว้ก่อนนะคับ ความรูของผมก็ไม่ได้มากเท่าไหร่ ถ้ามีอะไรผิดไป ก็กราบระทานอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคับ แล้วมาเริ่มกันอย่างแรกเลยคับ คือ ยูฟ่าเบท กติกาของมวยไทย

มวยไทย กับ กติกามวยไทย

โดย กติกามวยไทย มวยไทยที่เราได้ดูทางช่อง 7 ทางเวทีมวยราชดำเนิน แทงมวยไทย ทางลุมพินี ทางช่องแปด ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ 3ยก และ 5ยก จะมีรูปแบบ เหมือนกันหมด คือ อย่างแรกเลย ห้ามตีกระจับ มันจุดบอบบาง และ อันตรายมาก อย่างที่สองคือ ห้ามเอาหัวโขกคู่ต่อสู้ อย่างที่สาม คือ ห้ามไถนา แม่ไม้มวยไทย ไถนาคืออะไร ตอนที่คู่ต่อสู้เตะเรามา แล้ว เราจับขาเค้า เราห้ามไถเกิน 3 ก้าว ถ้าเกินกว่านี้ ถือว่า จะเป็นการทำฟาล์ว

มวยไทย

นักมวย กับ สิ่งที่ต้องห้ามทำบนเวที

ข้อที่ 4 คือ นักมวย ห้ามหนีบเชือก เวลาเราต่อสู้ หรือ ออกอาวุธ ห้ามเอาแขนไปหนีบเชือก หรือ กำลังหมดแรง เอาแขนไปหนีบเชือก กรรมการเค้าไม่ชอบ แล้วก็เซียนมวยจะไม่ชอบด้วยคับ กติกาของคิกบ๊อกซิ่ง ทุกคนอาจจะเคยดู เคยเห็น เรียนมวยออนไลน์

ซึ่งต้นกำเนิดอยู่ที่ญีปุ่น ที่เรารู้จักก็คือ K1 นั่นเองคับ ญี่ปุ่นเป็นคนคิดกติกามา อย่างแรก สามารถจับล็อคคอคู่ต่อสู้ได้เพียงครั้งเดียว แล้วต้องปล่อย ต่อไปคือ ห้ามล็อคขาคู่ต่อสู้ จะเป็นการฟาล์วทันที รวมความรู้จากมวย

อย่างที่สาม นักมวย ห้ามใช้ศอก เพราะว่า อันตราย หากสังเกตว่า นักมวยไทยหลายคนเลย ที่ต่อยมวยไทยเก่ง ๆ แต่พอไปต่อยคิกบ๊อกซิ่ง ทำได้ไม่ดีนัก เพราะ จะรู้สึกเกร็ง ต้องคอยระวังกติกาของเค้า หรือ อาจจะพูดง่าย ๆ เลย อันนั้นไหนที่นักมวยไทยถนัด ทางกติกาบ้านเค้า จะห้ามออกอาวุธ มวยไทย

กติกาแบบย่อย ๆ

  • ห้ามตีกระจับ
  • ห้ามไถนาเกิน 3 ก้าว
  • ห้ามเอาหัวโขลก
  • ห้ามใช้แขนหนีบเชือก

Leave a comment