มวยไทย ถือเป็นมรดกทางปัญหา แม่ไม้มวยไทย ทางวัฒนธรรม เป็นศาสตร์การต่อสู้ ป้องกันตัว ของชนชาติไทย มาตั้งแต่ครั้งโบราณ ด้วยการใช้ร่งกายเป็นอาวุธ สองมือ สองเท้า สองเข่า สองศอก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประดุจดั่งเกราะ และ อาวุธ จึงทำให้มวยไทย มีเอกลักษณ์ โดดเด่น และถือเป็นศิลปะอันเก่าแก่ อีกแขนงหนึ่งของโลกด้วยกัน ด้วยศาสตร์แห่งศิลปะ หมัด เท้า เข่า ศอก ยูฟ่าเบท ที่ว่าด้ยกันใช้ชั้นเชิง

แม่ไม้มวยไทย

ทำไมทั่วโลกถึงชอบ แม่ไม้มวยไทย เพราะอะไร

ทั้งการรุก และ การตั้งรับ แม่ไม้มวยไทย ที่หนักหน่วงคล่องแคล่ว จึงทำให้มวยไทยเป็นที่รู้นึก และ รู้จักกันทั่วโลก พิศสงของมัน ยากที่จะต่อการได้ยากยิ่ง มวยไทย ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงได้ร่วมสืบสานความยิ่งใหญ่ ได้ก่อตั้งสถานบันมวยไทยขึ้น เพื่อเป็นศูนย์การ ที่รวบรวมองค์ความรู้ เกี่ยวกับมวยไทย แบบครบวงจร โดยปัจจุบันนี้ สถาบันแห่งชาติ ตั้งอยู่ภายในสนามศุภชลาสัย สนามกีฬาแห่งชาติ เขตปทุมวัน

มวยไทย ต้นกำเนิดศิลปการต่อสู้

และได้ขยายพื้นที่ไปอีกเรื่อย ๆ จนถึงคลอง 6 เพื่อให้ประชาชน 10 fight 10 เข้ารับบริการ ได้เข้าถึงมากยิ่งขึ้นไป อัน มวยไทย นั้นยิ่งยง ผันลูกหม้อ ว่ายอดคน มีพิษสงทั่วสารคาม ตลอดหล้า รูขุมขน ประกาศท้าทั่วฟ้าดิน มือบังคนก้มกราบ ไว้ครูผู้สั่งสอน ค่อยสู้กัน สลับฟันปลา ฝ่ายรุก เดินเข้าชกด้วยหมัดซ้าย ตรงเข้าที่หน้าฝ่ายรับ ส่วนฝ่ายรับ ก้าวเท้าขวา แทยงเฉียงไปข้างหน้า ทิ้งน้ำหนักบนเท้าขวา ปัดหมัดให้เบนพ้นหน้าไป รวมความรู้จากมวย

ปักษาแหวกรัง มวยไทย ฝ่ายรักเดินเข้าชกด้วยหมัดซ้าย เท็นไฟต์เท็น ตรงไปที่หน้าฝ่ายรับ ส่วนฝ่ายรับ ก้าวเท้าไปข้างหน้า พร้อมงอแขนพร้อมปะทะ ตาชำเลืองดูหมัด กระแทกเข้าไปที่เบ้าหน้า หากคู่ต่อสู้ล้ม ให้รีบกระทืบซ้ำโดยทันที อย่าให้มันลุกขึ้นมาได้อีก ยิ่งจะให้ดี ต้องอาศัยจังหวะที่มันเผล จะตีมันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แทงมวยไทย

มวยไทย

ท่ามวยไทยมีอะไรบ้าง

  • อิเหนาแทงกฤช
  • ยกเขาพระสุเมรุ
  • ตาเถรค้ำฟัก
  • มอญยันหลัก
  • ปักลูกทอย
  • เตะเข้าขมับ

Leave a comment