สวัสคับ วันนี้ผมจะมาแนะนำอีกหนึ่งประเภทของมวย นั่นก็คือ มวยตับจาก มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และ มีกฎกติกาอะไรบ้าง เราไปติดตามกันเลยคับ อันดับแรกเลยนะคับ ประวัติความเป็นมา เป็นมวยพื้นบ้าน ยูฟ่าเบท ยอดนิยม ของภาคตะวันออก โดยเฉพาะ ในจังหวัดชลบุรี เพราะ ในอดีตมีการปลูกต้นจากเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันพืชผลประเภทนี้ ได้ลดนำวนไป จากพื้นที่ดังกล่าว

มวยตับจาก

ขึ้นทะเบียน มวยตับจาก เป็นมรดกของชาติไทย

โดยต่อมา มวยตับจาก ได้ขึ้นทะเบียน เป็นมรดกทางภูมิปัญา ทางวัฒนธรรมของชาติไทย วัตถุประสงค์นั้น จัดขึ้นเพื่อเป็นการฝึกการต่อสู้ ป้องกันตัว และ ฝึกชกมวย เพื่อสร้างทักษะ ด้านปฏิกิริยาตอบสนอม สร้างควางสนุกสนาน และ ผ่อนคล้าย เรียนมวยออนไลน์ โดยอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับมวย มีไม่กี่ชิ้น โดยจะมีอย่างแรกเลยสำคัญที่สุด นั่นก็คือใบจาก ต่อมาคือ เชือก นวม ผ้าปิดตา กรวย

มวยไทย แบ่งออกเป็นสองมุมด้วยกัน

ก่อนอื่นเลย มวยไทย เราจะแบ่งออกเป็นมุมแดง และ มุมน้ำเงิน เหมือนมวยทั่ว ๆ ไปเลยคับ เสร็จแล้ว นำใบจากที่เตรียมไว้ มาปูไว้ที่พื้นให้ทั่ว รีวิวกระจับนักมวย จากนั้นเอาเชือก มาล้อมกรอบเป็นเวทีเอาไว้ เมื่อได้สนามมวยแล้ว ต่อไปเราจะทำการ ปิดตานักมวย ทั้งสองฝั่ง เพื่อไม่ให้มีการมองเห็น โดยกติกา จะตัดสินจากฝ่ายใด ฝ่ายนึง สามารถต่อยเข้าเป้า ผู้ต่อสู้ได้มากที่สุด ฝ่ายนั้นจะเป็นฝ่ายที่ชนะไป ซึ่งมวยประเภทนี้ จะไม่แข่งกันถึงน็อค รวมความรู้จากมวย

โดย มวยไทย จะต่อยกันทั้งหมด 3 ยกด้วยกัน ยกละ 2 นาที อุปกรณ์แต่งกายนักมวยโดยนักมวย จะเดินไปบนเวทีเรื่อย ๆ และ จะอาศัยเสียงจากการที่เหยียบใบจาก มันจะมีเสียงดัง ว่าคู่ต่อสู้อยู่ตรงไหน เป็นการฝึกไหวพริบ ความคล่องตัว และ ความช่างสังเกต การทรงตัว แถมยังสร้างมิตรภาพ และ ความมีน้ำใจนักกีฬา วิธีนับคะแนนมวย

ประเภทของมวยมีอะไรบ้าง

Leave a comment