หลาย ๆ คนคงเคยสงสัยไหมว่า วิธีนับคะแนนมวย นั้นมีวิธีนับอย่างไร โดยใช้องค์ประกอบอะไร มาพิจารณาการให้คะแนน วันนี้เรามีคำตอบ อุปกรณ์แต่งกายนักมวย ไปติดตามกันเลยคับ ในการให้คะแนนมวย กรรมการจะให้คะแนนเป็นยก ๆ โดยจะมองในแต่ละยกว่า ใครโดดเด่นเด่นกว่า โดยมีตัวชี้วัดทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน คือ การต่อยเข้าเป้า การเข้าทำ การคุมเกม และ ป้องกันที่ดี ใครทำได้ดี เพอร์เฟ็กต์ที่สุด รีวิวกระจับนักมวย ก็จะได้คะเต็มในยกนั้น 10 คะแนน

รู้หรือไม่ วิธีนับคะแนนมวย มีแค่ 3 ราคาเท่านั้น

ผู้แพ้ในยกจะได้ 9 คะแนน แต่ถ้าในยกนั้น ถูกจับนับ ก็จะเหลือ 8 คะแนน โดยนับ 2 ครั้ง จะเหลือ 7 คะแนน เมื่อเป็นเช่นนี้ วิธีนับคะแนนมวย ที่เราเห็น ตอนที่กรรมการประกาศผม จะมาจากคะแนนของแต่ละยก ยูฟ่าเบท

จำนวนเต็ม 10 คูณกับจำนวนยกที่แข่งขัน ถ้าเป็นมวยสากล ชก 12 ยก คะแนนก็จะเต็มที่ 120 คะแนน โดยที่ไม่มีการชกร่วงถูกนับ คะแนนก็จะอยู่ระหว่าง 108-120 คะแนน คือแพ้ทุกยก ไปจนถึงชนะทุกยก รวมความรู้จากมวย

คะแนนมวย คู่ศรีษะเกษ

ยกตัวอย่างวันที่ แหลม ศรีษะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เอาชนะ โรมัน กอนซาเลซ เมื่อสองปีก่อน กรรมการสองคน ให้ คะแนนมวย แหลมชนะ 114-112 คะแนน ซึ่งมาจากการที่เจ้าแหลม เอาชนะไปได้ 7-5 ยก ชนะ 7 ยก ได้ 70 คะแนน แพ้ 5 ยก ได้ 45 คะแนน มวยตับจาก

รวมกันเป็น 116 คะแนน โดนหัก 1 คะแนนในยกที่ 6 จากจังหวะ ที่หัวไปชนคู่ชก รวมเป็น 114 คะแนน เมื่อระบบคิดคะแนนออกมาเป็นแบบนี้ ไทยมวย

ก็จะมีจุดที่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน เช่น จุดแรก นักมวยโชว์ผลงานโดดเด่นมาก ๆ แต่ละยก ก็ไม่ได้แปลว่า คะแนนจะทิ้งขาด เพราะ เรียนมวยออนไลน์ อย่างไรซะ คนชนะคะแนน กับ คนแพ้ในแต่ละยก คะแนนจะห่างกันแค่แต้มเดียวเท่านั้น ถ้าไม่โดนต่อยร่วง มวยไทย จนโดนนับไปซะก่อน

ศรีษะเกษ

ปัจจัยการให้คะแนน

  • การต่อยเข้าเป้า
  • การเข้าทำ
  • การคุมเกม
  • การป้องกันที่ดี

Leave a comment