วิธีต่อยมวย สอนวิธีแย้บ แย้บยังไงให้ถูกต้องเพราะว่า หมัดแย้บเป็นหมัดสำคัญ

สวัสดีครับพบกับผมอีกแล้วนะครับ วันนี้จะมาสอน วิธีต่อยมวย มาสอนวิธีแย้บ แย้บยังไงให้ถูกต้องเพราะว่า หมัดแย้บหลาย ๆ คนชอบมองข้าม แต่ผมว่ามันสำคัญมาก ทั้งมวยสากลและมวยไทยเลย สวยสากลจะช่วยในการทำลายจังหวะของคู่ต่อสู้ ส่วนมวยไทยการแย้บนำจะช่วยให้เราหาจังหวะการออกอาวุธได้ง่ายมากขึ้น กติกามวยสากล ก่อนอื่นเลยเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าถนัดข้างไหน อย่างเช่น ถ้าคุณถนัดข้างขวา แสดงว่าหมัดข้างขวาจะหนักกว่าหมัดซ้าย ดังนั้นให้ใช้หมัดซ้ายเป็นหมัดแย้บทำลายจังหวะ หรือ เปิดช่องเข้าทำจะดีที่สุด ก่อนที่เราจะมาเริ่มแย้บ เราต้องยืนมวยให้เป็นก่อน แทงมวยไทย

วิธีต่อยมวย การวางเท้าก่อน โดยเท้าที่จะวางไปด้านหน้าจะเป็นฝั่งเดียวกับหมัดแย้บ

การยืนมวยก็คือ วิธีต่อยมวย การวางเท้าก่อน โดยเท้าที่จะวางไปด้านหน้าจะเป็นฝั่งเดียวกับหมัดแย้บ ส่วนเท้าที่จจะวางไปด้านหลังให้ใช้เท้าเดียวกับหมัดฮุก ufabet ทำแบบนี้จะเป็นการช่วยส่งแรง ถ่ายแรง หรือ การหลบคู่ต่อสู้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ส่วนการตั้งหมดนั้น ฝั่งที่เป็นหมัดฮุก จะต้องตั้งฉากขนานตัวเรา ปลายหมัดจะอยู่บริเวณแก้มของตัวเรา ใช้เป็นการ์ดป้องกัน การที่เราจะปล่อยหมัดแย้บออกไป วิธีที่ถูกต้องนั้น ตอนที่ออกอาวุธ จะต้องหมุนปลายหมัดเล็กน้อย แม่ไม้มวยไทย

หมุนให้กำปั้นขนานกับพื้นก็พอ ไม่ต้องหมุนเยอะ พอออกอาวุธเสร็จให้รีบดึงหมัดกลับมาเพื่อตั้งการ์ด ส่วนหัวของเรานั้นอย่าลอย 10 fight 10 พยายามก้มหน้าเก็บคางให้ดี ๆ เพราะการออกอาวุธไปมันคือการเปิดช่องคู่ต่อสู้อีกด้วย เพราะมีหลายคนไม่ยอมก้มหน้า พอหน้ามันลอย เค้าสวนหมัดมาเป้งเดียวลงไปนอนได้เลย สำคัญอีกอย่างนึงถ้าการแย้บแล้วไม่ก้าวไปข้าง มันจะไม่โดนคู่ต่อสู้ แต่ให้แก้วไปข้างหน้านิดเดียวพอไม่ต้องเยอะ ความสำคัญของหมัดแย้บ อันดับแรกเลย ดูมวยไทย

ทำลายจังหวะของคู่ต่อสู้ เวลาคู่ต่อสู้เดินหาเรา ปล่อยหมัดแย้บรบกวนไปก่อนเลย หรือ หมัดแย้บจะใช้ในการโจมตีคู่ต่อสู้ก็ได้ ถ้าหมัดแย้บหน้าเราเปิดการ์ดคู่ต่อสู้ได้ ให้หมัดฮุกตามหลังมาเลย น็อคแน่นอน ถ้าหมัดแย้บไม่ถึงคู่ต่อสู้ หมักฮุกจะไม่โดนคู่ต่อสู้เลย หรือ คิดไรไม่ออกให้เราแย้บก่อนเลย หรือแย้บหลอกก็ได้ รวมวิธีมวย

มวยไทย

สรุปการเรียน

  • การยืนที่ดี
  • เก็บหน้า เก็บคาง
  • จังหวะแย้บก้าวนิดนึง
  • หมักฮุกการ์ไม่ตกปิดหน้าไว้

Leave a comment