เราจะพาไปดู ไฟต์ทำเงิน ตามหลักเศรษฐศาสตร์แห่งวงการกีฬา ๆ ชนิดใดที่ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ตลอดกีฬานั้นที่มีความเจ็บตัวสูง ก็ย่อมที่จะได้รับผลตอบแทนเป็นค่าตัว หรือ ค่าเหนื่อยที่สูงกว่าชนิดอื่นเป็นธรรมดา และไม่ต้องสงสัยเลยว่ากีฬามวยสากล ถ้าหากนักชกมีฝีมือจริง ๆ ก็มีโอกาสในการโกยทรัพย์สินก้อนโต แต่จะเป็นไฟต์ไหนบ้างที่นักชกได้รับเงินจากการขึ้นชกมากที่สุด โดยการจัดอันในครั้งจะไล่จากค่าตัว นักมวยตัวลาย ตัวเลขที่ปรากฏที่ได้รับการการันตรีก่อนขึ้นชก โดยไม่รวมจากส่วนแบ่งที่อีกตะหาก อันดับแรก อีแวนเดอ โฮลีฟิลด์ ประทะ จอร์จ โฟร์แมน ในปีที่ 1991 โดยค่าตัวนั้น ค่าตัวนักมวยไทย

ไฟต์ทำเงิน แต่หลังจากปรับค่าเงินให้เป็นปัจจุบันจะกลายเป็นสามสิบ

ยี่สิบล้านดอลล่า ไฟต์ทำเงิน แต่หลังจากปรับค่าเงินให้เป็นปัจจุบันจะกลายเป็นสามสิบห้าล้านสามแสนดอลล่า โดยไฟต์ดังกล่าวถูกขนานนามว่าเป็นศึกต่างวัยด้วยอายุยี่สิบเก้าปี แต่อายุของโฟร์แมนปาไปเกือบสี่สิบปี แต่ต่อยด้วยความมันและสูสีอย่างมาก แม้ว่าเค้าจะแพ้แต่ก็เป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเค้ายังไม่แก่จนเกินไป อันดับต่อมา ไมค์ไทสัน ปะทะ ปีเตอร์แม็กซ์นี่ลี่ 1995 ค่าตัวในวันนั้นยี่สิบห้าล้านดอลล่า ปรับค่าเงินแล้วสามสิบแปดล้าน เพราะนี่เป็นการกลับสู่สังเวียนเลือด แทงมวยไทย

ฟลอย

ครั้งแรกหลังจากที่ไปทำการพรากผู้เยาว์ จนต้องเข้าไปชดใช้ในเรือนจำ ทว่าเป็นการซ้อมใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะไมค์ได้จัดชุดใหญ่ตั้งแต่ระฆังดัง จนผู้จัดการอีกฝั่งนั้นทนไม่ไหว ต้องกระโดดขึ้นเวทีเพื่อเซฟนักมวย ทำให้ต้องยุติการยกไปด้วยเวลาเพียงแปดสิบเก้าวินาที กลายเป็นไฟต์แสนนั้นที่ทำเงินได้อย่างมหาศาล โดยผู้แพ้ได้เงินไปห้าแสนดอลล่า ในขณะที่ไทสันฟาดเรียบในส่วนที่เหลือ ว่ากันว่าครั้งนั้นฟาดเงินไปเกือบถึงร้อยล้านดอลล่าเลย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีเข็มขัดแชมป์เป็นเดิมพัน กติกามวยสากล 

มูฮัมหมัด อาลี ปะทะ โจ เฟรเซียร์ มูลค่าเงินเก้าล้านดอลล่า ปรับเงินแล้วสี่สิบล้านดอลล่า ในกรุงมนิลาในประเทศฟิลิปิน คือไฟต์ที่ปิดฉากความบาดหมางสักที มีครบทุกอย่างที่ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ สุดท้ายก็ไปตัดสินกันบนเวทีโดยไม่ต้องนับคะแนน เมื่อพีเลี้ยงโจได้ตัดสินใจโยนผ้าก่อนที่จะขึ้นชกในยกที่สิบห้า ถึงแม้ว่าอาลีชนะไปได้ แต่ทั้งคู่ก็อ่วมไปทั้งคู่ aecbet

คู่ชกทำเงินอื่น ๆ

  • ออสการ์ เดอ ลา โฮยา ปะทะ เฟลิกซ์
  • ฟลอยด์ เมยเวท ปะทะ มิเกล ค็อตโต้
  • ไมค์ ไทสัน ปะทะ อีแวนเดอร์
  • อีแวนเดอ ปะทะ จอด สี่แมน