วันนี้เรามีเรื่องราวของ แมนนี่ ปาเกียว หลังล่าสุดเข็มขัดหลุดมือ หลังไม่ได้ชกมาปีครึ่ง ล่าสุดสภามวยโลกได้สั่งปลดเข็มขัด ซุปเปอร์แชมป์เปี่ยนของสภามวยโลก หรือ WBA ที่ปาเกียวครอบครองอยู่ อันนี้เค้าก็ไม่ได้จะมาปลดแบบสุ่มสี่สุ่มห้านะ เค้าก็มีหลักการในปลดจากตำแหน่งของเค้าอยู่ โดยวันที่สามสิบเอ็ดมกราคมที่ผ่านมา สภามวยโลก ก็มีการประกาศเรื่องนี้ผ่านทางเว้บไซต์อย่างเป็นทางการก็บอกว่าแมนนี่ าตัวนักมวยไทย ยอดนักชมชาวฟิลิปินได้ถูกปลดอกจากตำแหน่งซุปเปอร์ เนื่องจากเค้านั้นไม่ได้มีการเคลื่อนไหว ไม่มีการขึ้นชกเลยโดยกินระยะเวลามาปีครึ่งแล้วคับ ไฟต์ทำเงิน

แมนนี่ ปาเกียว

แมนนี่ ปาเกียว ในวัยสี่สิบสองปี ก็ถูกลดสถานะกลายเป็นแชมป์โลกลาพักร้อน

ทั้งนี้ แมนนี่ ปาเกียว ในวัยสี่สิบสองปี ก็ถูกลดสถานะกลายเป็นแชมป์โลกลาพักร้อน ด้วยสาเหตุดังกล่าวนั่นแหล่ะ หลัก ๆ เลยก็คือไม่ได้ชกเลยตลอดเวลาปีกว่า พอไม่ได้ชกก็เหมือนการดองเข็มขัด สถาบันก็ไม่มีรายได้ ไม่ได้รับเงินจากเข็มขัดเส้นนี้ แล้วเค้าจะเอาไว้ทำไมหล่ะ เดี๋ยวย้ายสถานะนี้ไปให้กับนักชกที่เค้าเคลื่อนไหวดีกว่า เงินจะได้เข้าสถาบันบ้างประมาณนั้น นี่เค้าก็เลื่อนสถานะให้กับ Yordenis Ugas ชาวคิวบาร์ ซึ่งมาครองเข็มขัดเส้นนี้แทน โดย WBA เค้ายึดตามกฎนะ นักมวยตัวลาย

บอกมาเลยว่าเป็นข้อที่เท่าไหร่ แทงมวยไทย ที่ระบุว่าเมื่อแชมป์เปี่ยนไม่สามารถป้องกันเข็มขัดได้ อาจจะด้วยเหตุทางการแพทย์ บาดเจ็บอะไรอย่างนี้ เรื่องของกฎหมายหรือว่าด้วยเหตุผลอื่น ๆ ที่นอกเหนือการควบคุมของเค้า เค้าอาจจะเสนอให้เป็นแชมป์โลกลาพักร้อน แมนนี่ก็ได้สถานะไป สำหรับไฟต์ล่าสุดของเค้าต้องย้อนไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 ก็เป็นคว้าชัยชนะเหนือนักชกรุ่นน้องชาวอเมริกัน หลังจากนั้นแมนนี่ก็ยังไม่ได้ชกกับใครอีกเลย มีแต่ข่าวว่าจะชกกับคนนู้นคนนี้

ขณะเดียวกันมีข่าวจากไรอันกาเซีย เค้าบอกว่าตอนนี้อยู่ในช่วงของการเจรจา มีความคืบหน้าไปมากแล้วสำหรับการที่จะได้ขึ้นชกกับนักชกระดับตำนานอย่างแมนนี่ ก็ต้องบอกว่าห้าวเหลือเกินสำหรับไรอัน นักชกวัย 22 ปี แต่ถามว่าการชกครั้งนี้มันจริงไหม ก็ยังไม่จริงนะมันเป็นแค่ข่าวลือ เพราะมีข่าวออกมาแค่ฝ่ายเดียวเท่านั้น ยูฟ่าเบท

ชกมวย

รายการแชมป์ของแมนนี่

  • แชมป์ OPBF รุ่นฟลายเวท
  • แชมป์โลก WBC รุ่นฟลายเวท
  • แชมป์ WBC International
  • แชมป์โลก IBF รุ่นจูเนียร์